Phát triển các khu công nghiệp tại Bình Dương theo xu hướng xanh, bền vững.

Sep 12, 2023

Đẩy mạnh chuyển đổi số, xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo

Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tỉnh Bình Dương được xếp hạng là địa bàn hấp dẫn đầu tư đứng thứ 2 tại Việt Nam (sau Thành phố Hồ Chí Minh) thu hút được 4.041 dự án đầu tư nước ngoài với tổng số vốn đăng ký là 39,4 tỉ USD, trong đó các nhà đầu tư Pháp có 36 dự án đang hoạt động với số vốn đầu tư đăng ký là 121,9 triệu USD.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, Bình Dương có 2.852 doanh nghiệp trong nước đăng ký mới, với số vốn đăng ký 23.213 tỉ đồng, tăng 9,2% so với cùng kỳ năm trước. Lũy kế đến nay, toàn tỉnh có 62.331 doanh nghiệp trong nước với tổng vốn đăng ký 666.000 tỉ đồng.

Đầu tư nước ngoài thu hút 37 dự án cấp mới với số vốn đăng ký 343,4 triệu USD. Lũy kế đến nay, toàn tỉnh Bình Dương có 4.113 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 40 tỉ USD.

Trong giai đoạn 2020-2025, tỉnh đặt mục tiêu phát triển các KCN bền vững theo mô hình “3 trong 1” (khu công nghiệp - khu đô thị - khu  dịch vụ) với hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đồng bộ, hiện đại... Có thể thấy, Bình Dương đang là điểm đến của nhà đầu tư trong và ngoài nước, số doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đứng thứ 3 cả nước, nhiều mô hình doanh nghiệp đang được nhân rộng ra các địa phương.

Thực tế ở Bình Dương cho thấy, việc tăng cường đầu tư vào số hóa và từng bước chuyển đổi số, góp phần đáng kể cải thiện việc sử dụng các nguồn lực của doanh nghiệp, nâng cao năng suất, tăng khả năng phân tích, xử lý thông tin, giảm chi phí và thúc đẩy phân công lao động.

Việc Bình Dương đẩy mạnh chuyển đổi số, xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, phát triển linh hoạt giữa kinh tế số và kinh tế xanh là phát triển công nghiệp xanh, năng lượng sạch, năng lượng tái tạo gắn với bảo vệ môi trường; chuyển dịch nhanh những lĩnh vực công nghiệp, sản xuất sử dụng nhiều tài nguyên, ít hàm lượng giá trị gia tăng sang sử dụng công nghệ cao, thân thiện với môi trường, có hàm lượng giá trị gia tăng cao.

Cùng với việc linh hoạt thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế số và kinh tế xanh, Bình Dương cũng tích cực liên kết vùng, tăng cường kết nối các KCN, khu chế xuất để hình thành các cụm liên kết ngành công nghiệp. Tập trung thu hút các dự án công nghiệp quy mô lớn, công nghệ cao, có khả năng tham gia sâu vào mạng lưới sản xuất và chuỗi giá trị toàn cầu.

Đồng chí Mai Hùng Dũng, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương nhấn mạnh: "Để tạo động lực mới và hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, Bình Dương không thể chỉ thực hiện mục tiêu phát triển tỉnh mà phải thay đổi sang tư duy phát triển kinh tế vùng, đẩy mạnh phối hợp xây dựng hệ thống giao thông kết nối vùng; đào tạo nguồn nhân lực và phát triển thị trường lao động chung của vùng; bảo vệ môi trường trên phạm vi toàn vùng, nhất là lưu vực sông Đồng Nai và sông Sài Gòn... Đón trước xu thế phát triển, tỉnh đã đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông, KCN và nhiều yếu tố khác để làm "đòn bẩy" cho phát triển bền vững, kinh tế số, kinh tế xanh trong thời gian tới".

Đưa Bình Dương trở thành một tỉnh công nghiệp trọng điểm

Theo quy hoạch sử dụng đất khu công nghiệp thời kỳ 2021 - 2030, Bình Dương ưu tiên đầu tư 18 dự án khu công nghiệp, với diện tích đất trên 6.573 ha. Đến năm 2030, tổng diện tích đất công nghiệp dự kiến cần để thực hiện các dự án phát triển khu công nghiệp là 16.609,37 ha, tăng 1.619,37 ha. Tổng số khu công nghiệp đến năm 2050 trên địa bàn tỉnh là 46 với tổng diện tích 24.338,70 ha.

Thời gian qua, Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Bình Dương đã chủ động đẩy mạnh thực hiện cải cách cách thủ tục hành chính, thủ tục thành lập doanh nghiệp hay thủ tục cấp giấy phép cho chuyên gia nước ngoài; làm tốt vai trò cầu nối đưa tiếng nói của doanh nghiệp, nhà đầu tư đến với lãnh đạo tỉnh, để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, nhà đầu tư… tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp đến đầu tư và phát triển tại Bình Dương.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh nhấn mạnh: Bình Dương là tỉnh có vị trí trung tâm trong vùng kinh tế trọng điểm khu vực phía Nam, có số lượng lớn các khu công nghiệp. Ngành công nghiệp đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của tỉnh trong suốt thời gian qua, với cơ cấu công nghiệp xây dựng trên 63%.

Qua quá trình thu hút đầu tư, tỉnh Bình Dương có nhiều tập đoàn công nghiệp lớn đầu tư. Vì vậy, với kinh nghiệm trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, hiện tỉnh Bình Dương đang tiếp tục quy hoạch phát triển các khu, cụm công nghiệp theo hướng xanh hóa, phát triển kinh tế tuần hoàn, thu hút các ngành công nghệ cao. Tỉnh chủ động tạo quỹ đất sạch thu hút nhà đầu tư, trong đó gắn kết các khu, cụm công nghiệp chặt chẽ với hệ thống giao thông, hạ tầng, đường cao tốc, đường sắt và đường sông thuận lợi việc kết nối theo yêu cầu của các nhà đầu tư.

“Đặc biệt, với yêu cầu mới, thực hiện theo sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các khu, cụm công nghiệp sắp tới phải gắn với các khu công nghiệp xanh, thông minh, tiết kiệm năng lượng, đồng thời, thực hiện theo yêu cầu chung chuyển đổi với việc đảm bảo môi trường. Tỉnh Bình Dương đã có phương án, kế hoạch và giải pháp trong việc xây dựng các khu, cụm công nghiệp đáp ứng được các yêu cầu này, nhằm thu hút các nhà đầu tư lớn đến từ các quốc gia phát triển” - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh nêu rõ.

Hình ảnh Bình Dương năng động đã và đang thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước, đưa Bình Dương trở thành một tỉnh công nghiệp trọng điểm tại Việt Nam. Tỉnh Bình Dương xác định tiếp tục phát huy nội lực, tranh thủ ngoại lực, mở rộng đối ngoại, tăng cường hợp tác song phương và đa phương. Đây sẽ là nguồn lực để Bình Dương đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội ngày càng bền vững hơn, hiện thực hóa khát vọng xây dựng Bình Dương phát triển thịnh vượng./.

Nguồn: Bảo vệ pháp luật