GILIMEX PHÚ BÀI - KCN XANH DUY NHẤT TẠI HUẾ

Mar 24, 2023

Tính đến đầu năm 2023, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế có 6 KCN với quy mô diện tích 2.400 ha; trong đó, KCN Phú Bài có diện tích 744 ha. Hiện nay, KCN Phú Bài giai đoạn 1, 2 đã đầu tư hoàn thiện hạ tầng, thu hút các nhà đầu tư thứ cấp với tỷ lệ lấp đầy 96%, giải quyết việc làm cho hơn 20.000 lao động, nộp ngân sách nhà nước hàng năm trên 2.500 tỉ đồng, chiếm gần 1/4 ngân sách toàn tỉnh.

Do đó, dự án Gilimex Phú Bài hay còn gọi là (Phú Bài giai đoạn IV) là dự án hướng đến xây dựng KCN xanh duy nhất trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Cụ thể, chủ đầu tư  hướng đến thu hút những ngành nghề chính như sản xuất sản phẩm điện, điện tử; máy vi tính và sản phẩm quang học; sản xuất phụ tùng và bộ phận phụ trợ cho xe ô tô, phương tiện và thiết bị vận tải; sản xuất giấy và sản phẩm từ giấy, sản phẩm từ cao su và plastic. Ngoài ra, các ngành khác sản xuất, chế biến thực phẩm, đồ uống; sản xuất da và các sản phẩm có liên quan; sản xuất thiết bị, dụng cụ y tế, nha khoa, chỉnh hình và phục hồi chức năng và sản xuất sản phẩm từ khoáng phi kim loại khác.

Tại lễ khởi công, ông Lê Hùng - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Khu Công Nghiệp Gilimex (có cổ đông sáng lập là Công ty cổ phần Sản xuất Kinh doanh Xuất nhập khẩu Bình Thạnh), cho biết dự án có quy mô sử dụng đất hơn 460ha và tổng vốn đầu tư hơn 2.600 tỉ đồng.

Chủ đầu tư Gilimex đầu tư mạnh vào hạ tầng, hệ thống xử lý nước thải, hệ thống viễn thông, cảnh quan cũng như phát triển cây xanh để xây dựng Gilimex thành một khu công nghiệp xanh, thông minh và có công nghệ hiện đại. Hướng đến thu hút vốn đầu tư từ nhóm ngành có công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường, giá trị đầu tư cao.

KCN Gilimex được chia làm 2 phân khu. Dự kiến, phân khu A sẽ được bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư thứ cấp trong quí 4-2022. Song song với việc hoàn thiện phân khu A, công ty tiếp tục san lấp mặt bằng và đầu tư hạ tầng kỹ thuật phân khu B và sẽ sẽ lắp đầy 100% toàn bộ KCN vào năm 2024, giải quyết việc làm cho 20.000 – 30.000 lao động.

Trong ngày khởi công, đại diện công ty Gilimex đã trao bản ghi nhớ đầu tư cho 6 doanh nghiệp đầu tiên tìm hiểu đầu tư tại KCN như BW (xây kho bãi cho thuê), Danaecohome (xây kho bãi cho thuê, Thái Bình Dương (nhà máy thiết bị điện, dụng cụ gia đình), Premium Fashion Việt Nam (dệt may), Toàn Cầu (xây kho bãi cho thuê) và Vinatex (dệt may).

Trong phát biểu của ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, cho biết Gilimex được định hướng là khu công nghiệp tổng hợp xanh, sạch, công nghệ tiên tiến, công nghiệp kỹ thuật cao, công nghiệp nhẹ hiện đại phù hợp quy chuẩn quốc tế, thân thiện với môi trường.

Khi đi vào hoạt động, dự án sẽ góp phần đẩy mạnh vùng công nghiệp phía Nam của tỉnh Thừa Thiên Huế, cùng với một số dự án hạ tầng đang được đầu tư tại vùng này như Nhà Ga T2 – Cảng Hàng không Quốc tế Phú Bài, tuyến cao tốc phân đoạn Cam Lộ – La Sơn, Cầu Thuận An hay dự án Đê chắn sóng cảng Chân Mây giai đoạn 2.

Nguồn: NSO tổng hợp.